วันอาทิตย์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

วิธีทำแกงเขียวหวานไก่

แกงเขียวหวานไก่ เป็นอาหารไทยที่มีมาช้านาน มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ทั้งรสหวาน รสมัน และรสเผ็ด สามารถใส่ผักต่างๆได้หลากหลาย เช่น ถั่วฝักยาว มะเขือต่างๆ เป็นต้น การทำน้ำพริกแกงให้มีกลิ่นหอมเฉพาะของคุณเองจะมีส่วนผสมพิเศษและต้องใช้เวลาบ้าง แต่คุณจะได้ลิ้มรสที่แตกต่างจากที่อื่น

แกงเขียวหวานที่ปรุงตามส่วนผสมนี้จะทานได้ประมาณ 4 ท่าน

ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาน

- ก้านตะไคร้หั่นบาง ๆ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- เม็ดผักชี 1 ช้อนชา
- เม็ดยี่หร่า 1/2 ช้อนชา
- พริกขี้หนูหั่น 6 เม็ด
- กระเทียมปอกเปลือก 4 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- ข่า 1 หัวเล็กๆ
- ผิวมะกรูดหั่น 1 ช้อนชา
- ก้านผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี
- กะปิ 1 ช้อนชา
- น้ำมันดอกทานตะวัน

ส่วนผสมของแกงเขียวหวาน

- กะทิ 800 กรัม
- อกไก่ไม่มีกระดูกหั่นเป็นชิ้นบางๆ 1/2 โล
- น้ำสต๊อกไก่
- น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
- ใบมะกรูด
- ถั่วฝักยาว
- มะเขือพวง
- ใบโหระพา

เครื่องปรุง

- ผักชี
- พริกแดงหั่นบางๆ
- ต้นหอมหั่นฝอยๆ
- มะนาว

วิธีทำแกงเขียวหวานไก่

1.การทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน ให้นำตะไคร้กับน้ำมะนาวใส่ในชามแล้วแช่ทิ้งไว้ 30 นาที

2.ตั้งกะทะใช้ความร้อนปานกลาง ใส่เม็ดพริกไทย เม็ดผักชี และเม็ดยี่หร่า ลงในกะทะ คั่วจนมีกลิ่นหอมแล้วนำออกมาใส่จานทิ้งไว้ให้เย็น

3.ใส่ตะไคร้ เครื่องเทศ และส่วนผสมน้ำพริกแกงที่เหลือลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ส่วนผสมทั้งหมดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่กะปิลงไปแล้วปั่นต่ออีกสักพัก ก็จะได้น้ำพริกแกงเขียวหวาน ซึ่งสามารถแช่ตู้เย็นเก็บไว้ในนานเป็นอาทิตย์

4.ตั้งกะทะใช้ไฟอ่อนๆ ใส่กะทิลงไปครึ่งเดียวจากที่เตรียมไว้แล้วค่อยๆกวนจนน้ำกะทิแตกตัว ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงไปแล้วคนให้เข้ากัน นำเนื้อไก่ใส่ลงไปแล้วค่อยๆคนจนรู้สึกว่าน้ำพริกแกงเข้าไปในเนื้อไก่

5.แล้วใส่กะทิที่เหลือพร้อมกับน้ำสต๊อกไก่ แล้วค่อยใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไป ต่อมาก็เริ่มปรุงรสตามความต้องการของเรา ตั้งแกงไว้โดยใช้ความร้อนปานกลางจนไก่สุก แล้วชิมรสชาติถ้าไม่พอใจก็ปรุงเพิ่ม

6.ตักใส่ชาม แล้วตกแต่งให้สวยงาม โดยใส่ผักชี พริกแดง ต้นหอมและมะนาวชิ้นลงไป