วันพุธที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำราดหน้าหมูหมักแสนอร่อย

ราดหน้าหมูหมัก

ราดหน้าหมูหมัก
รูปราดหน้าหมูหมัก จาก วิกิพีเดีย
ราดหน้า เป็นก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่ง ที่ทำโดยการใช้เส้นลงไปผัดกับน้ำมันอ่อน ๆ ก่อน แล้วพักไว้ น้ำที่ใช้ราด เป็นน้ำต้มกระดูกผสมกับแป้งมันมีความข้นเหนียว เนื้อสัตว์นิยมใช้ เนื้อหมู และ กุ้ง หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ซึ่งถ้าเป็นเนื้อหมูจะนิยมหมักกับกระเทียมก่อน เพื่อให้เหนียวนุ่ม ผักนิยมใช้ ผักคะน้า หรือจะใช้ผักอย่างอื่น เช่น ผักกวางตุ้ง หรือ ผักกาดขาว ก็ได้

เส้นที่ใช้ทำราดหน้า มีหลายเส้น โดยมาก หากเป็นเส้นใหญ่ จะผัดกับน้ำมันและซีอิ๊วดำก่อน นอกจากนี้ยังมีหมี่ขาว หมี่เหลือง ซึ่งโดยมากจะเป็นเส้นทอดกรอบ นอกจากนี้แล้ว ราดหน้าบางครั้งยังสามารถใส่ไข่ลงไปได้ด้วย อาจจะผสมลงไปในน้ำราดหน้า หรือทอดแยกออกมาโปะหน้าต่างหากแบบไข่เจียวหรือไข่ดาว ก็ได้ 

 ส่วนผสม 


  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ 
  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 20  กรัม 
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา 
  • คะน้าต้นใหญ่ปอกโคนแข็งออกหั่นชิ้น ใบหั่นท่อน 4 ต้น 
  • เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนชา 
  • น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 1 1/2 ถ้วย 
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
  • ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 
  • แป้งมันฮ่องกงหรือแป้งมัน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ 
  • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา 
  • เครื่องปรุงมี น้ำส้มพริกดอง พริกป่น น้ำปลา และน้ำตาลทราย ฯลฯ 


 หมูหมัก 


  • เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม 
  • แป้งมัน 2 ช้อนชา 
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ 
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 


 วิธีทำ 


 1. ทำหมูหมักโดยเคล้าเนื้อหมู แป้งมัน น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลเข้าด้วยกันในชาม หมักนาน 30 นาที 2.

 2.ตั้งกระทะไฟแรงจนร้อนจัดใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ กลอกให้ทั่วกระทะ

 3.ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดให้เส้นไหม้เกรียมและพองกรอบ ใส่ซีอิ๊วดำ ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ ตักใส่จาน พักไว้ 

 4.ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือบนไฟกลางจนร้อน ใส่เนื้อหมูหมัก ผัดพอสุก ใส่คะน้า ผัดให้ทั่ว

 5.ใส่เต้าเจี้ยวดำ เติมน้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล

 6.พอเดือดละลายแป้งมันกับน้ำ 3 ช้อนโต๊ะเทลงกระทะ คนพอแป้งสุกข้น ปิดไฟ 4. ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดใส่จาน ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยพริกไทยป่น

 7.เสิร์ฟร้อนๆกับเครื่องปรุงรส

ขอบคุณข้อมูลจาก http://th.wikipedia.org