วันอังคารที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

วิธีทำข้าวซอยไก่ อาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือที่แสนอร่อย

ข้าวซอยไก่ เป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือ มีเส้นคล้ายเส้นบะหมี่ น้ำซุปมีรสจัดจ้านของเครื่องแกง ข้าวซอยไก่ยังสามารถรับประทานกับเครื่องเคียงได้หลายอย่าง เช่น ผักกาดดอง หอมหัวแดง และผักต่างๆ ใส่ได้ทั้งเนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว หรือของทะเล

ส่วนผสมของข้าวซอยไก่

- น้ำมันพืช

- พริกแกง

- น่องไก่ 3-4 น่อง

- หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 3 ถ้วย

- ผงแกงกระหรี่ 2 ช้อนชา

- ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาล 1 ช้อนชา

- เกลือ 1 ช้อนชา

- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

- เส้นบะหมี่ 4-5 ก้อน

- หอมแดง ผักชี ต้นหอม

วิธีทำข้าวซอยไก่

1. ตั้งกะทะด้วยไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วย ตามด้วยพริงแกงและผงแกงกระหรี่ คนให้เข้ากันและมีกลิ่นหอม แล้วยกลง

2. ตั้งหม้อแล้วใส่หางกะทิลงไป ตามด้วยเกลืออีกนิดหน่อย รอจนร้อนแล้วจึงใส่น่องไก่ลงไป รอจนกะทิเดือดแล้วค่อยลดไฟลง เคี่ยวต่อไปจนไก่สุก

3. นำน้ำพริกแกงที่ได้จากขั้นตอนแรก มาใส่ลงในหม้อที่เคี่ยวไก่ไว้ แล้วคนให้เข้ากัน

4. ปรุงรสซอสถั่วเหลือง น้ำตาล น้ำมะนาว แล้วใส่กะทิที่เหลือลงไป คนจนน้ำแกงเดือด แล้วยกลง

5. ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ก็ใส่เส้นบะหมี่ลงไป 1 ก้อน ทอดให้กรอบเหลือง แล้วตักมาทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

6. นำเส้นบะหมี่มาลวกน้ำร้อนสักครู่ ให้เส้นสุกพอดี แล้วตักออก

7. วิธีเสริฟ นำบะหมี่ที่ลวกไว้ใส่ชาม แล้วตักน้ำแกงพร้อมน่องไก่ใส่ลงไป โรยด้วยบะหมี่ทอดที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วย หอมแดง ผักชี ต้นหอม แค่นี้เราก็จะได้ข้าวซอยไก่ที่แสนอร่อย