ข้าวซอยไก่ เป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือ มีเส้นคล้ายเส้นบะหมี่ น้ำซุปมีรสจัดจ้านของเครื่องแกง ข้าวซอยไก่ยังสามารถรับประทานกับเครื่องเคียงได้หลายอย่าง เช่น ผักกาดดอง หอมหัวแดง และผักต่างๆ ใส่ได้ทั้งเนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว หรือของทะเล
ส่วนผสมของข้าวซอยไก่
- น้ำมันพืช
- พริกแกง
- น่องไก่ 3-4 น่อง
- หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 3 ถ้วย
- ผงแกงกระหรี่ 2 ช้อนชา
- ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เส้นบะหมี่ 4-5 ก้อน
- หอมแดง ผักชี ต้นหอม
วิธีทำข้าวซอยไก่
1. ตั้งกะทะด้วยไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วย ตามด้วยพริงแกงและผงแกงกระหรี่ คนให้เข้ากันและมีกลิ่นหอม แล้วยกลง
2. ตั้งหม้อแล้วใส่หางกะทิลงไป ตามด้วยเกลืออีกนิดหน่อย รอจนร้อนแล้วจึงใส่น่องไก่ลงไป รอจนกะทิเดือดแล้วค่อยลดไฟลง เคี่ยวต่อไปจนไก่สุก
3. นำน้ำพริกแกงที่ได้จากขั้นตอนแรก มาใส่ลงในหม้อที่เคี่ยวไก่ไว้ แล้วคนให้เข้ากัน
4. ปรุงรสซอสถั่วเหลือง น้ำตาล น้ำมะนาว แล้วใส่กะทิที่เหลือลงไป คนจนน้ำแกงเดือด แล้วยกลง
5. ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ก็ใส่เส้นบะหมี่ลงไป 1 ก้อน ทอดให้กรอบเหลือง แล้วตักมาทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
6. นำเส้นบะหมี่มาลวกน้ำร้อนสักครู่ ให้เส้นสุกพอดี แล้วตักออก
7. วิธีเสริฟ นำบะหมี่ที่ลวกไว้ใส่ชาม แล้วตักน้ำแกงพร้อมน่องไก่ใส่ลงไป โรยด้วยบะหมี่ทอดที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วย หอมแดง ผักชี ต้นหอม แค่นี้เราก็จะได้ข้าวซอยไก่ที่แสนอร่อย