วันพุธที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

วุ้นเส้นแกงเผ็ดเต้าหู้ สูตรเจ

วุ้นเส้นแกงเผ็ดเต้าหู้ เป็นอาหารที่เหมาะกับคนที่รับประทานอาหารเจ เพราะไม่มีส่วนประกอบจากเนื้อสัตว์เลย และเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงโดยเฉพาะโปรตีนจากเต้าหู้ ซึ่งเต้าหู้มีส่วนช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทที่เกี่ยวกับความทรงจำ ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมในเพศหญิงด้วย

วุ้นเส้นแกงเผ็ดเต้าหู้สูตรเจ
วุ้นเส้นแกงเผ็ดเต้าหู้สูตรเจ
 



ส่วนผสม 

วุ้นเส้นลวก 1 ถ้วย
เต้าหู้ขาว 1 ก้อน
พริกแกงเผ็ดเจ 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
หางกะทิ 1 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
แตงกวา

วิธีทำ  

1. แตงกวาปอกเปลือก และซอยเป็นเส้นแช่เย็นเตรียมไว้

2. ผัดพริกแกงเผ็ดกับหัวกะทิให้สุกและแตกมัน

3. เติมหางกะทิ เคี่ยวให้เดือด

4. ใช้มือบี้เต้าหู้ขาวให้แตก ใส่ลงในแกงที่เดือดแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ พอเดือดอีกครั้งยกลง

5. รับประทานคู่กับวุ้นเส้น และแตงกวาที่ซอยเป็นเส้นเตรียม

ขอบคุณสูตรวุ้นเส้นแกงเผ็ดเต้าหู้เจและรูปภาพ จาก www.รายการอาหาร.com