วันจันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ทำน้ำพริกมะเขือเทศทานเองง่ายๆ

น้ำพริกมะเขือเทศ เป็นน้ำพริกที่ทำได้ง่าย ใช้เวลาไม่นาน เหมาะสำหรับทานกับผักสดทุกชนิด คุณผู้หญิงน่าจะชอบกัน เพราะมะเขือเทศช่วยบำรุงผิวลดริ้วรอย ผิวพรรณไม่แห้งกร้าน ระบบการหมุนเวียนเลือดดีขึ้น และยังสามารถต้านมะเร็งได้ด้วย


น้ำพริกมะเขือเทศ


น้ำพริกมะเขือเทศ
รูปน้ำพริกมะเขือเทศ จาก www.dumenu.com
เครื่องปรุง 

พริกขี้หนูแห้ง 9 เม็ด
เนื้อมะเขือเทศหั่นชิ้นเล็ก 3 ลูก
กระเทียม 9 กลีบ
หมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
ผักสดเช่นแตงกวาถั่วฝักยาว มะเขือชนิดต่างๆ กะหล่ำปลีผักกาดขาว

วิธีทำ

1. โขลกพริกแห้งกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด

2. เจียวหมูสามชั้นกับน้ำมันให้เหลืองหอม ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่มะเขือเทศ ผัดเคี่ยวจนเนื้อมะเขือเทศสุกนุ่ม น้ำขลุกขลิก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา ผัดพอทั่ว 3. 

3. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด

ขอบคุณรูปภาพจาก www.dumenu.com