ปลาสำลีอบใบเตย
รูปปลาสำลีอบใบเตย จาก www.trueplookpanya.com |
ส่วนผสม
ปลาสำลี 1 ตัว
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ใบเตย 10 - 15 ใบ
วุ้นเส้น 200 กรัม
วิธีทำ
1. ทำความสะอาดปลา ควักไส้ออกแล้วล้างน้ำผึ่งไว้ ทาเกลือป่นให้ทั่วตัวปลา
2.
2. นำใบเตยห่อตัวปลาสำลีทั้ง 2 ด้านให้มิด แล้วนำไปอบประมาณ 1/2 ชั่วโมง
3.
3. นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำแล้ว นำมาคลุกกับน้ำที่ได้จากการอบปลา นำเข้าอบจนวุ้นเส้นสุก
4.
4. จัดปลาใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสดและวุ้นเส้นอบ รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำจิ้ม
ข้อควรระวัง ผู้ที่มีประวัติแพ้ปลาทะเลไม่ควรรับประทาน ควรระวังสำหรับผู้ที่เลือดแข็งตัวช้าหรือผู้ที่ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด หรือแอสไพริน ผู้ที่อยู่ในช่วยเตรียมผ่าตัดหรือก่อนคลอดบุตร 1-2 เดือน
ขอบคุณรูปภาพจาก www.trueplookpanya.com