วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

เมนูปลาสำลีอบใบเตย

เมนูแนะนำวันนี้คือ ปลาสำลีอบใบเตย ปลาสำลีเป็นปลาทะเลที่มีเนื้อแน่น รสชาติดีมาก มี DHA ค่อนข้างสูง ซึ่งจะช่วยบำรุงสมองและกำจัดความเครียดเหมาะสำหรับคนเมืองอย่างมาก

ปลาสำลีอบใบเตย


รูปปลาสำลีอบใบเตย
รูปปลาสำลีอบใบเตย จาก www.trueplookpanya.com


ส่วนผสม 

ปลาสำลี 1 ตัว 
เกลือป่น 1 ช้อนชา 
ใบเตย 10 - 15 ใบ 
วุ้นเส้น 200 กรัม 

วิธีทำ 

1. ทำความสะอาดปลา ควักไส้ออกแล้วล้างน้ำผึ่งไว้ ทาเกลือป่นให้ทั่วตัวปลา 2. 

2. นำใบเตยห่อตัวปลาสำลีทั้ง 2 ด้านให้มิด แล้วนำไปอบประมาณ 1/2 ชั่วโมง 3. 

3. นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำแล้ว นำมาคลุกกับน้ำที่ได้จากการอบปลา นำเข้าอบจนวุ้นเส้นสุก 4. 

4. จัดปลาใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสดและวุ้นเส้นอบ รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม 

ส่วนผสมน้ำจิ้ม 

กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ 
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด 
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา 

วิธีทำน้ำจิ้ม 

โขลกกระเทียม พริกขี้หนูสวนให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ

ข้อควรระวัง ผู้ที่มีประวัติแพ้ปลาทะเลไม่ควรรับประทาน ควรระวังสำหรับผู้ที่เลือดแข็งตัวช้าหรือผู้ที่ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด หรือแอสไพริน ผู้ที่อยู่ในช่วยเตรียมผ่าตัดหรือก่อนคลอดบุตร 1-2 เดือน

ขอบคุณรูปภาพจาก www.trueplookpanya.com