ต้มข่าไก่ เป็นอาหารไทยที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งคนไทยและคนต่างชาติ วิธีทำก็ง่าย รสชาติที่แสนอร่อย มีกลิ่นหอมของกะทิ สามารถใส่พืชสมุนไพรได้หลายอย่าง ทั้งขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และมีรสชาติที่หลากหลาย ทั้งมัน หวาน เผ็ด
ส่วนผสมต้มข่าไก่
- กะทิ
- น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย
- พริกสดหั่น
- ข่าหั่นบางๆ 1 หัว
- ขิงสดสับ 1 หัว
- อกไก่หั่นบางๆ
- เห็ดฟางดอกตูม ฝ่าครึ่ง
- มะเขือเทศขนาดกลาง
- ก้านตะไคร้สับ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย
- ผักชี 1 ถ้วย
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำต้มข่าไก่
1.ตั้งหม้อโดยใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำซุปไก่และกะทิครึ่งเดียวจากที่เตรียมไว้ คนแล้วรอให้เดือด
2.ใส่ขิง ข่า และตะไคร้ลงไป เคี่ยวอีกสักพัก
3.ใส่อกไก่ลงไป แล้วคนจนไก่สุก แล้วใส่กะทิที่เหลือลงไป
4.นำเห็ดฟาง มะเขือเทศ พริกสด และใบมะกรูด ใส่ลงไป เคี่ยวจนน้ำแกงเดือด
5.แล้วจึงปรุงรสตามความต้องการ ด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากัน แล้วโรยด้วยผักชี
*แค่นี้เราก็จะได้ต้มข่าไก่ที่แสนอร่อยพร้อมเสริฟสำหรับทุกคนในบ้าน