วันจันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

วิธีทำน้ำพริกเห็ดอบสมุนไพร

เห็ดนางฟ้า เป็นเห็ดยอดนิมอีกประเภทหนึ่ง ราคาไม่แพง มีขายทุกที่ มีรสชาติอร่อย สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด นอกจากคุณค่าทางอาหารมากมายเหมือนเห็ดทั่วๆไปแล้ว เห็ดนางฟ้ายังมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ลดน้ำตาลในเลือด ปรับสภาพความดันโลหิต ลดการอักเสบ ยังยั้งการเจริญเติบโตของเนื้อร้าย ช่วยป้องกันโรคหวัด ช่วยการไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้นและช่วยป้องกันโรคกระเพาะอีกด้วย

วันนี้ผมจึงมีสูตรการทำน้ำพริกเห็ดอบสมุนไพรมาแนะนำ ซึ่งน้ำพริกแห้งนี้จะทำจากเห็ดนางฟ้า

น้ำพริกเห็ดอบสมุนไพร

น้ำพริกเห็ดอบสมุนไพร
รูปน้ำพริกเห็ดอบสมุนไพร จาก ครัวนำทาง
เครื่องปรุง 

  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด 
  • เห็ดนางฟ้า 1 กิโลกรัม 
  • ตะไคร้ 20 ต้น 
  • ใบมะกรูด 15 ใบ 
  • เกลือป่นครึ่งช้อนชา
  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย 


วิธีทำ

1.นำเห็ดนางฟ้าสดๆ ตัดก้านแข็งๆออก ฉีดเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปผึ่งพอแห้งหมาดๆ 

2.นำลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน โขลกหรือบดพอแหลก 

3.คั่วพริกแห้งให้เม็ดพริกพอง ตักขึ้นพักให้เย็น พริกจะเหลืองกรอบ หลังจากนั้นนำไปโขลกให้ละเอียด

4.ตะไคร้ ใบมะกรูด ล้างซอย ผึ่งพอหมาด ๆ ทอดหรืออบจนกรอบ 

5.ผัดเครื่องที่โขลกทั้งหมด กับน้ำมันเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ออกรสเค็ม หวาน เปรี้ยว คั่วให้มีลักษณะแห้ง น้ำพริกที่ได้จะเป็นเม็ดเล็ก ๆ เหมือนเม็ดถั่วเขียว

ขอบคุณรูปภาพจาก ครัวนำทาง