วันอังคารที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำโจ๊กหมูไข่เค็มสำหรับมื้อเช้า

โจ๊กหมูไข่เค็ม

โจ๊กหมูไข่เค็ม เป็นอาหารอ่อน จึงเหมาะสำหรับเป็นอาหารเช้า อาหารสำหรับผู้ที่มีปัญหาระบบย่อยอาหาร หรือสำหรับผู้ป่วยทั่วไป โจ๊กหมูไข่เค็ม เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะขิงที่โรยลงไปมีคุณประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร และทำให้ร่างกายอบอุ่น

โจ๊กหมูไข่เค็ม
รูปโจ๊กหมูไข่เค็ม จาก www.trueplookpanya.com

ส่วนผสม

เนื้อหมูติดมันบด 3 กรัม 
ตับหมู 200 กรัม 
ไส้อ่อนหมู 200 กรัม 
ไข่เค็ม 2 ฟอง 
ขิงหั่นฝอย 1/4 ถ้วย 
ต้นหอมผักชีหั่นฝอย 100 กรัม 
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ 
กระเทียมบุบสักละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ 
ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย 
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำซุปกระดูกหมู 4 ถ้วย 
ปลายข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วย 

เครื่องปรุง 

พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว พริกชี้ฟ้าเหลืองดองน้ำส้ม เส้นหมี่ทอดกรอบ 

วิธีทำ 

1. หมูติดมันบดใส่ชาม เติมกระเทียมสับ น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ และแป้งข้าวโพดลง นวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้

2. ตับหมูหั่นเป็นชิ้นๆ นำไปลวกในน้ำเดือดจัด พอสุกตักขึ้นพักไว้ ไส้หมูนำไปต้มจนสุกเปื่อย หั่นเป็นชิ้นๆพอคำ พักไว้

3. ต้มปลายข้าวกับน้ำเปล่าจนสุกเปื่อยข้นพักไว้

4. หม้อแยกตักปลายข้าวที่สุกแล้ว เติมน้ำซุปกระดูกหมูลงในหม้อให้พอเข้ากัน ระวังอย่าให้ใสนัก ตั้งไฟกลางให้เดือดจัดๆ ลดไฟลง  จากนั้นปั้นหมูเป็นก้อนใส่ลงให้พอสุก ใส่ตับและไส้หมู คนพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบปิดไฟ

5. ตักโจ๊กหมูใส่ชาม โรยหน้าด้วยขิงหั่นฝอย ปอกเปลือกไข่เค็มออก ผ่าเป็น 4 ซีกใส่ลงในชามโจ๊ก โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น และต้นหอมผักชี เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรส หากชอบทานข้นๆให้ใส่หมี่กรอบด้วย

ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.trueplookpanya.com