วันอังคารที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ต้มแซ่บกระดูกอ่อนรสจัดจ้าน

ต้มแซ่บกระดูกอ่อน

ต้มแซ่บกระดูกอ่อน เป็นอาหารทางภาคอีสาน รสชาติจะเน้นไปทางเปรี้ยวและเผ็ด จึงเหมาะสำหรับคนที่ชอบอาหารรสจัด ต้มแซ่บสามารถเปลี่ยนจากกระดูกหมูอ่อนเป็นเนื้อ ไก่ หรืออาหารทะเลก็ได้


ต้มแซ่บกระดูกอ่อน
รูปต้มแซ่บกระดูกอ่อน จาก 108thaicooking.com

ส่วนผสม 

กระดูกหมูอ่อน 1/2 กิโลกรัม 
ตระไคร้ 2 ต้น ข่า 1 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ 
ผักชีฝรั่ง 3 ต้น 
พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด 
ซุปไก่ก้อนคนอร์ 1 ก้อน 
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ 
พริกป่น 1/2 ช้อนชา 

วิธีทำ  

1. นำกระดูกหมูอ่อนมาต้มในน้ำเดือดจนเปื่อยนิ่ม 
2. จากนั้นให้ใส่ใบมะกรูด ข่า ตระไคร้ ซุปไก่ก้อนคนอร์ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และพริกทอด ชิมรสตามต้องการ
3. ตักใส่ถ้วย โรยผักชีฝรั่งซอย และผักชีซอย เสิร์ฟร้อนๆ

 เคล็ดเด็ด: เพื่อทวีคูณความแซบ จี๊ดจ๊าด!! ต้มแซบควรมีรสชาติเปรี้ยว เค็ม และต้องทานตอนร้อนๆ

ขอบคุณรูปภาพสวยๆจาก http://108thaicooking.com