วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

เมนูยำไข่ต้มอย่างไทย

ยำไข่ต้มอย่างไทย เป็นเมนูง่ายๆ สำหรับคนที่ชอบทานไข่ สามารถทานได้กับทั้งข้าวสวยและข้าวต้ม ลองนึกภาพข้าวต้มร้อนๆหนึ่งถ้วยกับยำไข่ต้มมีรสเปรี้ยวจากมะม่วงดิบ แค่นี้ก็น้ำลายสอแล้ว

เมนูยำไข่ต้มอย่างไทย


รูปยำไข่ต้มอย่างไทย
รูปยำไข่ต้มอย่างไทย จาก horapa.com



ส่วนผสม

ไข่ไก่ต้มสุก 5 ฟอง
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
มะม่วงดิบรสเปรี้ยวสับ 1/4 ถ้วย
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อนยาว 1/2 นิ้ว 2 ช้อนโต๊ะ
ผักกาด กะหล่ำปลีซอยและแครอทซอยสำหรับรองถ้วย
ยอดสะระแหน่สำหรับตกแต่ง

น้ำยำ 

น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดองซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูแดงหั่น 4 เม็ด

วิธีทำ 1. 

1. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว กระเทียมดอง เกลือและพริกขี้หนูใส่ถ้วย 2.

2. ปอกเปลือกไข่ต้ม แล้วหั่นไข่เป็นแว่นหนา 1/4 นิ้ว จัดใส่ถ้วยที่รองด้วยผักกาดหอม กะหล่ำปลีซอยและแครอทซอย 3.

3. ใส่หอมแดง มะม่วง ใบสะระแหน่และต้นหอมลงในชาม ตามด้วยน้ำยำ คลุกเคล้าเบาๆพอทั่ว 

4. ตักราดบนถ้วยไข่ต้ม ตกแต่งด้วยยอดสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.horapa.com