ไก่ทอดซอสโยเกิร์ต
รูปไก่ทอดซอสโยเกิร์ต จาก http://www.trueplookpanya.com |
เครื่องปรุง
- เนื้ออกไก่หรือสันในไก่ 500 กรัม
- ลูกกระวานเทศ 2 เม็ด
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
- ขิงขูดละเอียด 1 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับ 1 หัว
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
- เมล็ดอัลมอนด์ หั่นแท่งยาวอบ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ 1.
2.ทุบลูกกระวานให้แตกเอาเมล็ดด้านในคั่วกระทะด้วยไฟอ่อนพอหอม ปิดไฟ นำไปโขลกพอแตกและมีกลิ่นหอม ใส่ถ้วยเตรียมไว้
3. ผสมโยเกิร์ต เมล็ดลูกกระวานเทศที่คั่ว และขิง เข้าด้วยกันในอ่างผสม พักไว้
4. ผัดหอมใหญ่ในกระทะน้ำมันด้วยไฟอ่อนจนสุกนุ่ม ใส่เนื้อไก่ลงผัดจนเหลืองและมีสีน้ำตาลเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ผัดพอทั่ว เติมน้ำ เคี่ยวนานประมาณ 20-25 นาที หรือเนื้อไก่สุกนุ่มและน้ำงวดลง ปิดไฟ
5.ใส่โยเกิร์ตที่ทำลงในหม้อไก่ คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยพาร์เลย์หรือผักกาดคอส โรยอัลมอนด์ เสิร์ฟ
Tips: เพื่อให้ได้เนื้อไก่ที่สด ควรเลือกที่เนื้อแน่น สีเนื้ออมชมพู กดดูแล้วเนื้อไม่ยุบ เมื่อทอดแล้วเนื้อไก่จะไม่ด้านแข็ง