วันอังคารที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2556

ไก่ทอดซอสโยเกิร์ต - สูตรอาหาร

ไก่ทอดซอสโยเกิร์ต


ไก่ทอดซอสโยเกิร์ต
รูปไก่ทอดซอสโยเกิร์ต จาก http://www.trueplookpanya.com

 เครื่องปรุง 


  • เนื้ออกไก่หรือสันในไก่ 500 กรัม 
  • ลูกกระวานเทศ 2 เม็ด 
  • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย 
  • ขิงขูดละเอียด 1 ช้อนชา 
  • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ 
  • หอมใหญ่สับ 1 หัว 
  • เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา 
  • พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา 
  • เมล็ดอัลมอนด์ หั่นแท่งยาวอบ 1/4 ถ้วย 

 วิธีทำ 1. 


1.ล้างเนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ลงในอ่างผสม พักไว้ 

2.ทุบลูกกระวานให้แตกเอาเมล็ดด้านในคั่วกระทะด้วยไฟอ่อนพอหอม ปิดไฟ นำไปโขลกพอแตกและมีกลิ่นหอม ใส่ถ้วยเตรียมไว้ 

3. ผสมโยเกิร์ต เมล็ดลูกกระวานเทศที่คั่ว และขิง เข้าด้วยกันในอ่างผสม พักไว้ 

4. ผัดหอมใหญ่ในกระทะน้ำมันด้วยไฟอ่อนจนสุกนุ่ม ใส่เนื้อไก่ลงผัดจนเหลืองและมีสีน้ำตาลเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ผัดพอทั่ว เติมน้ำ เคี่ยวนานประมาณ 20-25 นาที หรือเนื้อไก่สุกนุ่มและน้ำงวดลง ปิดไฟ

5.ใส่โยเกิร์ตที่ทำลงในหม้อไก่ คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยพาร์เลย์หรือผักกาดคอส โรยอัลมอนด์ เสิร์ฟ

Tips: เพื่อให้ได้เนื้อไก่ที่สด ควรเลือกที่เนื้อแน่น สีเนื้ออมชมพู กดดูแล้วเนื้อไม่ยุบ เมื่อทอดแล้วเนื้อไก่จะไม่ด้านแข็ง