วันพุธที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

วุ้นเส้นแกงเผ็ดเต้าหู้ สูตรเจ

วุ้นเส้นแกงเผ็ดเต้าหู้ เป็นอาหารที่เหมาะกับคนที่รับประทานอาหารเจ เพราะไม่มีส่วนประกอบจากเนื้อสัตว์เลย และเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงโดยเฉพาะโปรตีนจากเต้าหู้ ซึ่งเต้าหู้มีส่วนช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทที่เกี่ยวกับความทรงจำ ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมในเพศหญิงด้วย

วุ้นเส้นแกงเผ็ดเต้าหู้สูตรเจ
วุ้นเส้นแกงเผ็ดเต้าหู้สูตรเจ
 

วิธีต้มน้ำซุปใสให้มีรสชาติดี

การต้มน้ำซุป

การทำแกงจืดเพื่อให้รสดี และเพิ่มคุณค่าของอาหารมากขึ้น จึงเป็นการสมควรอย่างยิ่งที่ จะต้องทำจากน้ำซุป ( น้ำ ต้มกระดูก ) ซึ่งทำจากกระดูกสดของเป็ด ไก่ หมู วัว และปลา ต้มกับเกลือและผักต่างๆ เช่น หัวผักกาด ต้นขึ้นฉ่าย ต้น หอม ผักชี หอมฝรั่ง กระหล่ำปลี หรือเศษผักที่เหลือจากประกอบอาหาร

วันอังคารที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ต้มแซ่บกระดูกอ่อนรสจัดจ้าน

ต้มแซ่บกระดูกอ่อน

ต้มแซ่บกระดูกอ่อน เป็นอาหารทางภาคอีสาน รสชาติจะเน้นไปทางเปรี้ยวและเผ็ด จึงเหมาะสำหรับคนที่ชอบอาหารรสจัด ต้มแซ่บสามารถเปลี่ยนจากกระดูกหมูอ่อนเป็นเนื้อ ไก่ หรืออาหารทะเลก็ได้


ต้มแซ่บกระดูกอ่อน
รูปต้มแซ่บกระดูกอ่อน จาก 108thaicooking.com

วิธีทำโจ๊กหมูไข่เค็มสำหรับมื้อเช้า

โจ๊กหมูไข่เค็ม

โจ๊กหมูไข่เค็ม เป็นอาหารอ่อน จึงเหมาะสำหรับเป็นอาหารเช้า อาหารสำหรับผู้ที่มีปัญหาระบบย่อยอาหาร หรือสำหรับผู้ป่วยทั่วไป โจ๊กหมูไข่เค็ม เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะขิงที่โรยลงไปมีคุณประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร และทำให้ร่างกายอบอุ่น

โจ๊กหมูไข่เค็ม
รูปโจ๊กหมูไข่เค็ม จาก www.trueplookpanya.com